อาหารประจำชาติอาเซียน คืออะไรบ้าง
เป็นอาหารอีกชนิดที่ดังทั่วอาเซียน เอาจริงๆเรียกได้ว่าทั่วโลกเลยก็ว่าได้
สำหรับ ต้มยำกุ้ง
เอาแบบน้ำใสไปก่อนละกันฮ่าๆ
2. เวียดนาม : Nem หรือ เปาะเปี๊ยะเวียดนาม (Vietnamese Spring Rolls) เอาแผ่น
เปาะเปี๊ยะ ที่แช่น้ำมาตั้งแล้ววางผัดกาดหอม และผักต่างๆเช่น ใบสะระแหน่ แครอทขูด
เป็นเส้น กละหล่ำซอย ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง แล้วใส่กุ้งลวกแล้วห่อเข้าด้วยกัน หั่นเป็น
คำๆกินพร้อมน้ำจิ้ม
3. สิงคโปร์ : ลักสา (Laksa) ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ) มีลักษณะคล้ายข้าวซอย
ของไทย
4. ฟิลิปปินส์ : อโดโบ้ (Adobo) ปรุงจากเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลหมักด้วยน้ำส้มสายชู
และกระเทียมทอดจนสุกเป็นสีน้ำตาลสวย ส่วนผสมหลักๆ คือ ในซอสถั่วเหลือง
น้ำส้มสายชู กระเทียมบด ใบกระวาน และพริกไทยดำ มาทอดหรือเคี่ยวจนสีน้ำตาล
5. บรูไน ดารุสซาลาม : อัมบูยัต (Ambuyat) ทำจากแป้งของปาล์มสาคูที่ขูดออกจาก
ลำต้นมากวนให้สุกซึ่งจะเหนียวเหมือนแป้งเปียก กินคู่กับ ซอสเปรี้ยวที่เรียกชาชะห์
ทำจากผลบินไยหรือผลลำพู และกับข้าวอื่นๆเป็นเครื่องเคียง
6. กัมพูชา : อาม็อก (Amok) ทำด้วยเนื้อปลาลวก ลักษณะแนวๆเดียวกับห่อหมก
กระทงบ้านเรา นำมาผสมกับพริกแกงและกะทิ อาจใช้ไก่หรือหอยก็ได้แล้วนำไปนึ่ง
7. อินโดนีเซีย : กาโด กาโด (Gado Gado) ประกอบไปด้วยผัก ทั้งผักสด ผักต้ม
และผักลวก และธัญพืชหลายชนิด ราดด้วยซอสที่ทำจากถั่ว รวมผักไว้มากมาย
และยังมี เต้าหู้ และไข่ต้มสุก และกินกับข้าวเกรียบทอดหลายชนิด พร้อมซอสรสเลิศ
8. เมียนมาร์ : หล่าเพ็ด (Lahpet) การนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น
กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่วกุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว คล้ายๆ เมี่ยงคำ
9. ลาว : ซุปไก่ (Chicken Soup) ส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้
ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง มีตะไคร้ กระเทียม หัวหอม พริก รวมถึงรสชาติ
เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก ใส่ผักชีลาวและใบสาระแหน่ลงไปด้วย
(ออกแนวต้มยำแล้ว 555+)
10. มาเลเซีย : นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) ข้าวเจ้าหุงกับกะทิ กินกับเครื่องเคียงอย่าง
ถั่วลิสงอบ ไข่ต้มแข็ง ไก่ทอด หมึกผัดพริก ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น