Ads

วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2558

อาหารประจำชาติอาเซียน คืออะไรบ้าง




อาหารประจำชาติอาเซียน คืออะไรบ้าง

1. ไทย : ต้มยำกุ้ง เรารู้จักกันดีนะ ครบรส เผ็ดเปรี้ยว มัน เค็ม กลมกล่อม

เป็นอาหารอีกชนิดที่ดังทั่วอาเซียน เอาจริงๆเรียกได้ว่าทั่วโลกเลยก็ว่าได้

สำหรับ ต้มยำกุ้ง

วิธีทำต้มยำกุ้ง หมึก หอยกะพง (ต้มยำทะเล)

เอาแบบน้ำใสไปก่อนละกันฮ่าๆ

2. เวียดนาม : Nem หรือ เปาะเปี๊ยะเวียดนาม (Vietnamese Spring Rolls) เอาแผ่น

เปาะเปี๊ยะ ที่แช่น้ำมาตั้งแล้ววางผัดกาดหอม และผักต่างๆเช่น ใบสะระแหน่ แครอทขูด

เป็นเส้น กละหล่ำซอย ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง แล้วใส่กุ้งลวกแล้วห่อเข้าด้วยกัน หั่นเป็น

คำๆกินพร้อมน้ำจิ้ม



3. สิงคโปร์ : ลักสา (Laksa) ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ) มีลักษณะคล้ายข้าวซอย

ของไทย



4. ฟิลิปปินส์ : อโดโบ้ (Adobo) ปรุงจากเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลหมักด้วยน้ำส้มสายชู

และกระเทียมทอดจนสุกเป็นสีน้ำตาลสวย ส่วนผสมหลักๆ คือ ในซอสถั่วเหลือง

น้ำส้มสายชู กระเทียมบด ใบกระวาน และพริกไทยดำ มาทอดหรือเคี่ยวจนสีน้ำตาล



5. บรูไน ดารุสซาลาม : อัมบูยัต (Ambuyat) ทำจากแป้งของปาล์มสาคูที่ขูดออกจาก

ลำต้นมากวนให้สุกซึ่งจะเหนียวเหมือนแป้งเปียก กินคู่กับ ซอสเปรี้ยวที่เรียกชาชะห์

ทำจากผลบินไยหรือผลลำพู และกับข้าวอื่นๆเป็นเครื่องเคียง



6. กัมพูชา  : อาม็อก (Amok) ทำด้วยเนื้อปลาลวก ลักษณะแนวๆเดียวกับห่อหมก

กระทงบ้านเรา นำมาผสมกับพริกแกงและกะทิ อาจใช้ไก่หรือหอยก็ได้แล้วนำไปนึ่ง



7. อินโดนีเซีย : กาโด กาโด (Gado Gado) ประกอบไปด้วยผัก ทั้งผักสด ผักต้ม

และผักลวก และธัญพืชหลายชนิด ราดด้วยซอสที่ทำจากถั่ว รวมผักไว้มากมาย

และยังมี เต้าหู้ และไข่ต้มสุก และกินกับข้าวเกรียบทอดหลายชนิด พร้อมซอสรสเลิศ



8. เมียนมาร์ : หล่าเพ็ด (Lahpet) การนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น

กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่วกุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว คล้ายๆ เมี่ยงคำ



9. ลาว : ซุปไก่ (Chicken Soup) ส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้

ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง มีตะไคร้ กระเทียม หัวหอม พริก รวมถึงรสชาติ

เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก  ใส่ผักชีลาวและใบสาระแหน่ลงไปด้วย

(ออกแนวต้มยำแล้ว 555+)



10. มาเลเซีย :  นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) ข้าวเจ้าหุงกับกะทิ กินกับเครื่องเคียงอย่าง

ถั่วลิสงอบ ไข่ต้มแข็ง ไก่ทอด หมึกผัดพริก  ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น