Ads

วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2565

10 อาหารขึ้นชื่อประเทศในอาเซียน (อาหารยอดนิยม)

 



10 อาหารขึ้นชื่อประเทศในอาเซียน

ประเทศอาเซียน,อาหาร,อาหารประขำชาติ,อาเซียน,อาหารขึ้นชื่อ,

อาหารยอดนิยม

10 อาหารขึ้นชื่อประเทศในอาเซียน (อาหารยอดนิยม)


ไทย


1. แกงมัสมั่น : ได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก 


2. ต้มยำกุ้ง : 


3. ต้มข่าไก่ : 


4. ข้าวซอย : ซุปที่ดีที่สุดจากนักรีวิวทั่วโลก


5. ผัดไทย : ที่เป็นชื่อเฉพาะ ไม่ว่าในอาเซียน หรือระดับโลก ก็ยังต้องเอ่ยชื่อให้ประเทศเพราะชื่อ

อาหารมีชื่อประเทศติดอยู่ด้วย


6. แกงเขียวหวาน : 


7. ข้าวผัดสับปะรด : 


8. ผัดกะเพรา : 


9. ข้าวมันไก่ : 


10. ส้มตำ : 


*ข้าวเหนียวมะม่วง  ถือว่าเป็นขนมละกันเนอะ



ลาว


1. ข้าวเหนียว : 


2. ลาบ : 


3. ตำหมากหุ่ง : เทียบของไทยก็คือส้มตำนั่นแหละ


4. หมกปลา : 


5. ข้าวจี่ปาเต้ : ที่คล้ายๆกับ Banh Mi Sandwich ของเวียดนามที่พัฒนามาจาก เจ้าอาณานิคม 

ฝรั่งเศส อย่าง ปาเต


6. ยำแหนมข้าวทอด : 


7. ไส้อั่วลาว : 


8. ลาวเฝอ : รับเฝอมาจากเวียดนาม ในรสที่จัดจ้านกว่า


9. เอาะหลาม : 


10. ข้าวเปี๊ยกเส้น : 



เมียนมาร์


1. Ohn no khao swè : โอ้นโหน่เคาะซแว คล้ายๆข้าวซอยบ้านเรา


2. Burmese Chicken Curry : แกงไก่พม่า


3. Nan gyi thoke : น่านจี้โตะ อาหารประเภทยำของพม่า ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวหรือขนมจีน 


4. Htamin Jin : ทะมี่นจีน ข้าวหมักของชาวพม่า  


5. Meeshay : มยี่เช ก๋วยเตี๋ยวราดซอสเนื้อ จานนี้มีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนผสมและกลายเป็นอาหารพิเศษ

ของชาวไทใหญ่


6. Kyay oh : เจ้โอ้ ก๋วยเตี๋ยวยอดนิยมที่ทำจากหมูและไข่ในอาหารพม่า มีทั้งแบบปลาและเนื้อไก่ และ

แบบ "แห้ง" 


7. Laphet Thoke Tea leaf salad : 


8. Be kin : เมนูเป็ดพม่าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเป็ดย่างสไตล์จีน


9. Myanmar Shrimp Curry : แกงกุ้งพม่า


10. Mohinga : โหมะน์ฮี่นก้า ขนมจีนแบบพม่า กินกับน้ำยาปลา



กัมพูชา


1. Nom banh chok : นมปันเจ๊าะ ขนมจีน คล้ายไทย


2. Amok : อาม็อก อาหารประจำชาติของเขมร ก็ฟีล ห่อหมกบ้านเรา


3. Bay sach chruk : ข้าวหน้าหมู


4. Kaw : คอร์ ต้มเค็ม เพิ่มการปรุงรสด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวให้ข้นเป็นคาราเมล ให้อารมณ์พะโล้บ้านเราเลย

 หรือ หมูฮ้อง ทางภาคใต้


5. Sach Ko Ang : ซัด โก อัง  เนื้อย่างบาบีคิว แบบเสียบไม้


6. Ko Dot : เนื้ออบ โรสบีฟ (Roast Beef) 


7. Lok lak : ลกลัก เนื้อวัวผัดหอมแดง เนื้อพริกไทยกัมพูชา


8. Kuy teav : ก๋วยเตี๋ยว


9. Nhoam Svay : ยำมะม่วง


10. Samlar machu : สัมลอร์มะจู ต้มเปรี้ยว



เวียดนาม


1. Pho : เฝอ ก๋วยเตี๋ยว ซุปเวียดนาม


2. Banh Mi : บั๊ญหมี่ ขนมปัง แซนวิชเวียดนาม


3. Goi cuon (summer roll) : เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม / แนมก๊วน, ก๋อยก๊วน 


4. Bun Cha : บู๊นจ๋า ขนมจีนรับประทานขนมจีนกับหมูย่าง  ทั้งหมูสับเป็นก้อนย่างหรือหมูสามชั้นย่าง

ใส่มะละกอดองและแคร์รอตดอง กินกับผักหลายชนิด


5. Banh Cuon : บั๊ญก๊วน ปากหม้อญวน


6. Nem Ran : แนมซ้าน  เปาะเปี๊ยะทอดเวียดนาม 


7. Bún bò Huế : บู๊นบ่อฮเว้ ก๋วยเตี๋ยว มีเนื้อหั่นเป็นชิ้น บางครั้งก็เป็นขาหมู เป็นอาหารถิ่นเมืองเว้

โบราณสถานเมืองเว้ ที่เป็นมรดกโลก ของเวียดนาม


8. Bún riêu : ก๋วยเตี๋ยว จากน้ำซุปซึ่งเคี่ยวกับมะเขือเทศ


9. Cha Ca La Vong : ปลาขมิ้นเวียดนามกับผักชีฝรั่ง 


10. Banh Xeo : บั๊ญแส่ว ขนมเบื้องญวน ชื่อขนมแต่ไส้นั้นของคาวทั้งนั้นเลย เช่น แป้งข้าวเจ้า ผงขมิ้น

หรือกะทิ ยัดไส้ด้วยมันหมู กุ้ง และถั่วงอกนำมาผัดรวมกันและปรุงรสด้วยซอสปรุงรสแล้วนำมาทอดใน

กระทะ  



มาเลเซีย


1. Mee goreng mamak : บะหมี่ไข่เส้นเหนียว กับเครื่องเทศ เนื้อหรือไก่. กุ้ง. ซอสถั่วเหลือง ผัก และไข่

 พริกเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน


2. Penang assam laksa :  ขนมจีนน้ำยาปลารสเปรี้ยว ขนมจีนน้ำยาปีนัง 


3. Laksa : ลักซา อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดของชาวเปอรานากัน 


4. Satay : สะเต๊ะ


5. Fried Bee Hoon : อาหารจีนแต้จิ๋วคล้ายๆ ผัดหมี่หุ้น ที่คนพังงา ภูเก็ต กินกัน แต่เส้นน่าจะต่างกันอยู่บ้าง


6. Nasi Lemak : ข้าวหุงกับกะทิ กินกับเครื่องเคียงอื่นๆ นาซีเลอมัก อาหารประจำชาติและเป็นมรดกทาง

วัฒนธรรมของมาเลเซีย  


7. Nasi Kerabu : ข้าวยำ หรือ ข้าวยำบูดู คล้ายอาหารทางภาคใต้อาหารประจำรัฐกลันตัน เสิร์ฟมาพร้อม

เนื้อสัตว์เช่นไก่ทอด


8. Char kway teow : ฉ่าก๋วยเตี๋ยว มีต้นกำเนิดจากจีนตอนใต้


9. Bak kut teh : บักกุ๊ดเต๋ แกงแบบจีนฮกเกี้ยนและจีนแต้จิ๋วที่นิยมรับประทานในมาเลเซีย ไต้หวัน สิงคโปร์ จีน


10. Hokkien mee Malaysia : ฮกเกี้ยนหมี่ หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ หมี่ฮกเกี้ยน เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดปรุงสุก

ในแบบฮกเกี้ยน



อินโดนีเซีย


1. Rendang : เรินดัง แกงเนื้อแพะคล้ายพะแนงเนื้อของไทย 


2. Mie kocok : ซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบดั้งเดิมจากบันดุง 


3. Soto Betawi : ซุปไก่ เนื้อวัว หรือเครื่องในและใส่กะทิ


4. Soto : ซุปแบบพื้นเมืองใส่เนื้อและผัก ซุปไก่ เนื้อวัว หรือเครื่องใน


5. Sop Rawon : ซุปเนื้อน้ำดำสไตล์อินโดนีเซีย


6. Nasi Padang : นาซีปาดัง เป็นอาหารที่มีรสชาติเข้มข้นจากเมืองปาดัง เมืองดังที่มีชื่อเสียง ประเทศ

อินโดนีเซีย อาหารที่ทำจากข้าวที่ราดด้วยอาหารต่างๆ เช่น แกงกะหรี่ ไก่ ปลา และส่วนต่างๆ ของเนื้อวัว


7. Pecel (Savory Vegetable Salad) : สลัดผักของชาวอินโดนีเซีย ผักต้มต่างๆ ราดด้วยซอสถั่วรสเผ็ด


8. Nasi Uduk (Flavored Rice) : นาซีอูดุก ข้าวนึ่งแบบอินโดนีเซีย หุงกับกะทิ  ใบกระวาน ใบมะนาว ตะไคร้ และข่า เสิร์ฟพร้อมกับอาหารอื่นๆ เช่น ไข่ ไก่


9. Nasi Goreng : นาซีโกเร็ง ข้าวผัด ผัดกับน้ำมันหรือเนยเทียม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหวาน หอมแดง กระเทียม มะขาม และพริก   ไข่ ไก่ กุ้ง ทานกับพวกผักเคียง ข้าวเกรียบ ไส้กรอก ไข่เจียว ซอส หรือจะโปะไข่ดาวก็ได้


10. Gulai : กูไล แกงรสเผ็ด  ไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ ปลา อาหารทะเล ใบมันสำปะหลังและขนุนอ่อน



ฟิลิปปินส์


1. Lechón : เลชอน หมูย่างเลชอน หมูหัน ทั้งตัวสไตล์ฟิลิปปินส์


2. Tinolang manok : ซุปไก่ฟิลิปปินส์ ประกอบด้วยเนื้อไก่เครื่องใน มะละกอเขียวและพริกหรือใบมะละกอ


3. Adobo : อาโดโบ เนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลหมักด้วยน้ำส้มสายชูและกระเทียม ทอดในน้ำมันจนเป็น

สีน้ำตาล


4. Tocino : โทซิโน่อาหารเช้าแบบฟิลิปปินส์ทั่วไป เบคอนแบบฟิลิปปินส์ หมูสามชั้นหมักน้ำตาล เกลือ

 และเครื่องเทศอื่นๆ แล้วนำไปทอด 


5. Kare-Kare : การี-กาเร เป็นการนำหางวัวมาต้ม น้ำแกงข้น ใส่ถั่วลิสงและผักหลายชนิด 


6. Kinilaw  : อาหารทะเลดิบ ปลาดิบหมักในน้ำส้มสายชูพร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำคาลามันซี 

เกลือ พริกไทย


7. Sinigang : ซีนีกัง ซุปหรือสตู ใส่หัวหอม มะเขือเทศและพริกไทยดำ เคี่ยวจนเนื้อหมูเกือบจะนุ่ม


8. Pancit : ปันซิต ก๋วยเตี๋ยวแบบดั้งเดิมต่างๆ ในอาหารฟิลิปปินส์ 


9. Sisig : อาหารฟิลิปปินส์ที่ทำจากส่วนต่างๆ ของหน้าหมูและท้อง และตับไก่ หัวหอมและพริก

บนกระทะร้อนที่ร้อนจัดพร้อมไข่ดิบอยู่ด้านบน ( ตอนยังร้อนพอเยนมันจะสุกพอดี ) 


10. Bulalô : บูลาโล ซุปดั้งเดิมของชาวฟิลิปปินส์ที่ปรุงโดยการใช้ขาวัวและกระดูกไขกระดูกจนไขมัน

และคอลลาเจนละลายในน้ำซุป เสิร์ฟพร้อมส้มมะปี๊ดหรือส้มจี๊ด 



สิงคโปร์


1. Hainanese Chicken Rice : ข้าวมันไก่ รับการเผยแพร่มาจากชาวจีนไหหลำหรือไห่หนานที่มาอยู่ประเทศไทย นอกจากนี้ยังนิยมรับประทานกันมากในมาเลเซียและสิงคโปร์อีกด้วย


2. Laksa : ลักซา อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดของชาวเปอรานากัน 


3. Chili Crab : ปูผัดพริก อาหารที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์ 


4. Hokkien prawn mee : หมี่ฮกเกี้ยน (ก๋วยเตี๋ยว) กับกุ้ง ไก่หรือหมูสไลด์ ปลาหมึกและปลา ปรุงรสด้วย

ซีอิ๊ว น้ำส้มสายชู และพริก 


5. Barbecued stingray : ปลากระเบนใบเผ็ด


6. Hainanese Curry Rice : ข้าวแกงกะหรี่ไหหลำ


7. Oyster Omelette : หอยทอด


8. Fish Head Curry : แกงหัวป่า


9. Hae Mee : แฮหมี่ หรือหมี่กุ้ง เป็นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นที่นิยมในมาเลเซียและสิงคโปร์   จัดเป็นฮกเกี้ยนหมี่

แบบหนึ่ง น้ำซุปข้น ใส่กุ้ง หมูหั่นชิ้น ลูกชิ้นปลา และถั่วงอก โรยหอมเจียวและหอมใหญ่หั่น 


10. Char siew meats on rice or noodles : ข้าวหมูแดง หรือ ก๊วยเตี๋ยวหมูแดง คำว่า Char siew เรียกว่า 

ชาสิ่ว  คือ หมูแดง



บรูไน


1. Ambuyat : อัมบูยัต เป็นอาหารประจำชาติของบรูไนทำจากแป้งของปาล์มสาคู


2. Hati Buyah : ฮาติบัวยะห  ปอดวัว น้ำมัน เครื่องเทศ หัวหอม เมล็ดเครื่องเทศ และผัก มักจะหมักและ

ผัดพร้อมกับบะหมี่ ราดด้วยต้นหอมและไข่พร้อมกับ


3. Nasi Katok : ข้าวขาว ซัมบัล  ครื่องปรุงรสที่ทำจากพริกผสมและเครื่องเทศกินกับไก่ทอดชิ้นหนึ่ง

เป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดของชาวบรูไน 


4. Ayam Penyet : อาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชาวอินโดนีเซีย ประกอบด้วยน่องไก่ ข้าว แตงกวา

และมะเขือเทศฝานเป็นแว่น เต้าหู้ทอด เต็มเป (ถั่วเหลืองหมัก) น้ำพริกซัมบัล


5. Satay : สะเต๊ะ


6. Roti : โรตี


7. Bamboo chicken : ไก่ไม้ไผ่เป็นแกงไก่ที่เตรียมโดยไส้ไก่เป็นท่อนๆ แล้วปรุงด้วยถ่าน 


8. Honey Garlic Pizza  : พิซซ่าน้ำผึ้งกระเทียม


9. Grilled fish : ปลาย่าง หนึ่งในอาหารข้างทางยอดนิยมในบรูไน 


10. Beef Rendang : แกงเนื้อเรนดาง เป็นแกงเนื้อที่มีกำเนิดจากอินโดนีเซีย แกงมัสมั่นเนื้อแบบอินโดนีเซีย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น