10 อาหารขึ้นชื่อประเทศในอาเซียน
ประเทศอาเซียน,อาหาร,อาหารประขำชาติ,อาเซียน,อาหารขึ้นชื่อ,
อาหารยอดนิยม
ไทย
1. แกงมัสมั่น : ได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
2. ต้มยำกุ้ง :
3. ต้มข่าไก่ :
4. ข้าวซอย : ซุปที่ดีที่สุดจากนักรีวิวทั่วโลก
5. ผัดไทย : ที่เป็นชื่อเฉพาะ ไม่ว่าในอาเซียน หรือระดับโลก ก็ยังต้องเอ่ยชื่อให้ประเทศเพราะชื่อ
อาหารมีชื่อประเทศติดอยู่ด้วย
6. แกงเขียวหวาน :
7. ข้าวผัดสับปะรด :
8. ผัดกะเพรา :
9. ข้าวมันไก่ :
10. ส้มตำ :
*ข้าวเหนียวมะม่วง ถือว่าเป็นขนมละกันเนอะ
ลาว
1. ข้าวเหนียว :
2. ลาบ :
3. ตำหมากหุ่ง : เทียบของไทยก็คือส้มตำนั่นแหละ
4. หมกปลา :
5. ข้าวจี่ปาเต้ : ที่คล้ายๆกับ Banh Mi Sandwich ของเวียดนามที่พัฒนามาจาก เจ้าอาณานิคม
ฝรั่งเศส อย่าง ปาเต
6. ยำแหนมข้าวทอด :
7. ไส้อั่วลาว :
8. ลาวเฝอ : รับเฝอมาจากเวียดนาม ในรสที่จัดจ้านกว่า
9. เอาะหลาม :
10. ข้าวเปี๊ยกเส้น :
เมียนมาร์
1. Ohn no khao swè : โอ้นโหน่เคาะซแว คล้ายๆข้าวซอยบ้านเรา
2. Burmese Chicken Curry : แกงไก่พม่า
3. Nan gyi thoke : น่านจี้โตะ อาหารประเภทยำของพม่า ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวหรือขนมจีน
4. Htamin Jin : ทะมี่นจีน ข้าวหมักของชาวพม่า
5. Meeshay : มยี่เช ก๋วยเตี๋ยวราดซอสเนื้อ จานนี้มีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนผสมและกลายเป็นอาหารพิเศษ
ของชาวไทใหญ่
6. Kyay oh : เจ้โอ้ ก๋วยเตี๋ยวยอดนิยมที่ทำจากหมูและไข่ในอาหารพม่า มีทั้งแบบปลาและเนื้อไก่ และ
แบบ "แห้ง"
7. Laphet Thoke Tea leaf salad :
8. Be kin : เมนูเป็ดพม่าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเป็ดย่างสไตล์จีน
9. Myanmar Shrimp Curry : แกงกุ้งพม่า
10. Mohinga : โหมะน์ฮี่นก้า ขนมจีนแบบพม่า กินกับน้ำยาปลา
กัมพูชา
1. Nom banh chok : นมปันเจ๊าะ ขนมจีน คล้ายไทย
2. Amok : อาม็อก อาหารประจำชาติของเขมร ก็ฟีล ห่อหมกบ้านเรา
3. Bay sach chruk : ข้าวหน้าหมู
4. Kaw : คอร์ ต้มเค็ม เพิ่มการปรุงรสด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวให้ข้นเป็นคาราเมล ให้อารมณ์พะโล้บ้านเราเลย
หรือ หมูฮ้อง ทางภาคใต้
5. Sach Ko Ang : ซัด โก อัง เนื้อย่างบาบีคิว แบบเสียบไม้
6. Ko Dot : เนื้ออบ โรสบีฟ (Roast Beef)
7. Lok lak : ลกลัก เนื้อวัวผัดหอมแดง เนื้อพริกไทยกัมพูชา
8. Kuy teav : ก๋วยเตี๋ยว
9. Nhoam Svay : ยำมะม่วง
10. Samlar machu : สัมลอร์มะจู ต้มเปรี้ยว
เวียดนาม
1. Pho : เฝอ ก๋วยเตี๋ยว ซุปเวียดนาม
2. Banh Mi : บั๊ญหมี่ ขนมปัง แซนวิชเวียดนาม
3. Goi cuon (summer roll) : เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม / แนมก๊วน, ก๋อยก๊วน
4. Bun Cha : บู๊นจ๋า ขนมจีนรับประทานขนมจีนกับหมูย่าง ทั้งหมูสับเป็นก้อนย่างหรือหมูสามชั้นย่าง
ใส่มะละกอดองและแคร์รอตดอง กินกับผักหลายชนิด
5. Banh Cuon : บั๊ญก๊วน ปากหม้อญวน
6. Nem Ran : แนมซ้าน เปาะเปี๊ยะทอดเวียดนาม
7. Bún bò Huế : บู๊นบ่อฮเว้ ก๋วยเตี๋ยว มีเนื้อหั่นเป็นชิ้น บางครั้งก็เป็นขาหมู เป็นอาหารถิ่นเมืองเว้
โบราณสถานเมืองเว้ ที่เป็นมรดกโลก ของเวียดนาม
8. Bún riêu : ก๋วยเตี๋ยว จากน้ำซุปซึ่งเคี่ยวกับมะเขือเทศ
9. Cha Ca La Vong : ปลาขมิ้นเวียดนามกับผักชีฝรั่ง
10. Banh Xeo : บั๊ญแส่ว ขนมเบื้องญวน ชื่อขนมแต่ไส้นั้นของคาวทั้งนั้นเลย เช่น แป้งข้าวเจ้า ผงขมิ้น
หรือกะทิ ยัดไส้ด้วยมันหมู กุ้ง และถั่วงอกนำมาผัดรวมกันและปรุงรสด้วยซอสปรุงรสแล้วนำมาทอดใน
กระทะ
มาเลเซีย
1. Mee goreng mamak : บะหมี่ไข่เส้นเหนียว กับเครื่องเทศ เนื้อหรือไก่. กุ้ง. ซอสถั่วเหลือง ผัก และไข่
พริกเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. Penang assam laksa : ขนมจีนน้ำยาปลารสเปรี้ยว ขนมจีนน้ำยาปีนัง
3. Laksa : ลักซา อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดของชาวเปอรานากัน
4. Satay : สะเต๊ะ
5. Fried Bee Hoon : อาหารจีนแต้จิ๋วคล้ายๆ ผัดหมี่หุ้น ที่คนพังงา ภูเก็ต กินกัน แต่เส้นน่าจะต่างกันอยู่บ้าง
6. Nasi Lemak : ข้าวหุงกับกะทิ กินกับเครื่องเคียงอื่นๆ นาซีเลอมัก อาหารประจำชาติและเป็นมรดกทาง
วัฒนธรรมของมาเลเซีย
7. Nasi Kerabu : ข้าวยำ หรือ ข้าวยำบูดู คล้ายอาหารทางภาคใต้อาหารประจำรัฐกลันตัน เสิร์ฟมาพร้อม
เนื้อสัตว์เช่นไก่ทอด
8. Char kway teow : ฉ่าก๋วยเตี๋ยว มีต้นกำเนิดจากจีนตอนใต้
9. Bak kut teh : บักกุ๊ดเต๋ แกงแบบจีนฮกเกี้ยนและจีนแต้จิ๋วที่นิยมรับประทานในมาเลเซีย ไต้หวัน สิงคโปร์ จีน
10. Hokkien mee Malaysia : ฮกเกี้ยนหมี่ หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ หมี่ฮกเกี้ยน เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดปรุงสุก
ในแบบฮกเกี้ยน
อินโดนีเซีย
1. Rendang : เรินดัง แกงเนื้อแพะคล้ายพะแนงเนื้อของไทย
2. Mie kocok : ซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบดั้งเดิมจากบันดุง
3. Soto Betawi : ซุปไก่ เนื้อวัว หรือเครื่องในและใส่กะทิ
4. Soto : ซุปแบบพื้นเมืองใส่เนื้อและผัก ซุปไก่ เนื้อวัว หรือเครื่องใน
5. Sop Rawon : ซุปเนื้อน้ำดำสไตล์อินโดนีเซีย
6. Nasi Padang : นาซีปาดัง เป็นอาหารที่มีรสชาติเข้มข้นจากเมืองปาดัง เมืองดังที่มีชื่อเสียง ประเทศ
อินโดนีเซีย อาหารที่ทำจากข้าวที่ราดด้วยอาหารต่างๆ เช่น แกงกะหรี่ ไก่ ปลา และส่วนต่างๆ ของเนื้อวัว
7. Pecel (Savory Vegetable Salad) : สลัดผักของชาวอินโดนีเซีย ผักต้มต่างๆ ราดด้วยซอสถั่วรสเผ็ด
8. Nasi Uduk (Flavored Rice) : นาซีอูดุก ข้าวนึ่งแบบอินโดนีเซีย หุงกับกะทิ ใบกระวาน ใบมะนาว ตะไคร้ และข่า เสิร์ฟพร้อมกับอาหารอื่นๆ เช่น ไข่ ไก่
9. Nasi Goreng : นาซีโกเร็ง ข้าวผัด ผัดกับน้ำมันหรือเนยเทียม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหวาน หอมแดง กระเทียม มะขาม และพริก ไข่ ไก่ กุ้ง ทานกับพวกผักเคียง ข้าวเกรียบ ไส้กรอก ไข่เจียว ซอส หรือจะโปะไข่ดาวก็ได้
10. Gulai : กูไล แกงรสเผ็ด ไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ ปลา อาหารทะเล ใบมันสำปะหลังและขนุนอ่อน
ฟิลิปปินส์
1. Lechón : เลชอน หมูย่างเลชอน หมูหัน ทั้งตัวสไตล์ฟิลิปปินส์
2. Tinolang manok : ซุปไก่ฟิลิปปินส์ ประกอบด้วยเนื้อไก่เครื่องใน มะละกอเขียวและพริกหรือใบมะละกอ
3. Adobo : อาโดโบ เนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลหมักด้วยน้ำส้มสายชูและกระเทียม ทอดในน้ำมันจนเป็น
สีน้ำตาล
4. Tocino : โทซิโน่อาหารเช้าแบบฟิลิปปินส์ทั่วไป เบคอนแบบฟิลิปปินส์ หมูสามชั้นหมักน้ำตาล เกลือ
และเครื่องเทศอื่นๆ แล้วนำไปทอด
5. Kare-Kare : การี-กาเร เป็นการนำหางวัวมาต้ม น้ำแกงข้น ใส่ถั่วลิสงและผักหลายชนิด
6. Kinilaw : อาหารทะเลดิบ ปลาดิบหมักในน้ำส้มสายชูพร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำคาลามันซี
เกลือ พริกไทย
7. Sinigang : ซีนีกัง ซุปหรือสตู ใส่หัวหอม มะเขือเทศและพริกไทยดำ เคี่ยวจนเนื้อหมูเกือบจะนุ่ม
8. Pancit : ปันซิต ก๋วยเตี๋ยวแบบดั้งเดิมต่างๆ ในอาหารฟิลิปปินส์
9. Sisig : อาหารฟิลิปปินส์ที่ทำจากส่วนต่างๆ ของหน้าหมูและท้อง และตับไก่ หัวหอมและพริก
บนกระทะร้อนที่ร้อนจัดพร้อมไข่ดิบอยู่ด้านบน ( ตอนยังร้อนพอเยนมันจะสุกพอดี )
10. Bulalô : บูลาโล ซุปดั้งเดิมของชาวฟิลิปปินส์ที่ปรุงโดยการใช้ขาวัวและกระดูกไขกระดูกจนไขมัน
และคอลลาเจนละลายในน้ำซุป เสิร์ฟพร้อมส้มมะปี๊ดหรือส้มจี๊ด
สิงคโปร์
1. Hainanese Chicken Rice : ข้าวมันไก่ รับการเผยแพร่มาจากชาวจีนไหหลำหรือไห่หนานที่มาอยู่ประเทศไทย นอกจากนี้ยังนิยมรับประทานกันมากในมาเลเซียและสิงคโปร์อีกด้วย
2. Laksa : ลักซา อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดของชาวเปอรานากัน
3. Chili Crab : ปูผัดพริก อาหารที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์
4. Hokkien prawn mee : หมี่ฮกเกี้ยน (ก๋วยเตี๋ยว) กับกุ้ง ไก่หรือหมูสไลด์ ปลาหมึกและปลา ปรุงรสด้วย
ซีอิ๊ว น้ำส้มสายชู และพริก
5. Barbecued stingray : ปลากระเบนใบเผ็ด
6. Hainanese Curry Rice : ข้าวแกงกะหรี่ไหหลำ
7. Oyster Omelette : หอยทอด
8. Fish Head Curry : แกงหัวป่า
9. Hae Mee : แฮหมี่ หรือหมี่กุ้ง เป็นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นที่นิยมในมาเลเซียและสิงคโปร์ จัดเป็นฮกเกี้ยนหมี่
แบบหนึ่ง น้ำซุปข้น ใส่กุ้ง หมูหั่นชิ้น ลูกชิ้นปลา และถั่วงอก โรยหอมเจียวและหอมใหญ่หั่น
10. Char siew meats on rice or noodles : ข้าวหมูแดง หรือ ก๊วยเตี๋ยวหมูแดง คำว่า Char siew เรียกว่า
ชาสิ่ว คือ หมูแดง
บรูไน
1. Ambuyat : อัมบูยัต เป็นอาหารประจำชาติของบรูไนทำจากแป้งของปาล์มสาคู
2. Hati Buyah : ฮาติบัวยะห ปอดวัว น้ำมัน เครื่องเทศ หัวหอม เมล็ดเครื่องเทศ และผัก มักจะหมักและ
ผัดพร้อมกับบะหมี่ ราดด้วยต้นหอมและไข่พร้อมกับ
3. Nasi Katok : ข้าวขาว ซัมบัล ครื่องปรุงรสที่ทำจากพริกผสมและเครื่องเทศกินกับไก่ทอดชิ้นหนึ่ง
เป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดของชาวบรูไน
4. Ayam Penyet : อาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชาวอินโดนีเซีย ประกอบด้วยน่องไก่ ข้าว แตงกวา
และมะเขือเทศฝานเป็นแว่น เต้าหู้ทอด เต็มเป (ถั่วเหลืองหมัก) น้ำพริกซัมบัล
5. Satay : สะเต๊ะ
6. Roti : โรตี
7. Bamboo chicken : ไก่ไม้ไผ่เป็นแกงไก่ที่เตรียมโดยไส้ไก่เป็นท่อนๆ แล้วปรุงด้วยถ่าน
8. Honey Garlic Pizza : พิซซ่าน้ำผึ้งกระเทียม
9. Grilled fish : ปลาย่าง หนึ่งในอาหารข้างทางยอดนิยมในบรูไน
10. Beef Rendang : แกงเนื้อเรนดาง เป็นแกงเนื้อที่มีกำเนิดจากอินโดนีเซีย แกงมัสมั่นเนื้อแบบอินโดนีเซีย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น